ติดต่อ
สายด่วนได้ที่ : +668 1400 4847

เคสจากผู้ใช้น้ำคังเก้น : ช่วยในการสร้างน้ำนม

 

      ฉันชื่อ Angel Deacon และนี่คือประสบการณ์การใช้น้ำคังเก้นของฉัน เมื่ออายุครรภ์ฉันได้ 29 สัปดาห์ ถุงน้ำคร่ำแตก และในวันที่ 30 มิถุนายน 2013 ฉันถูกแอดมิทเข้าโรงพยาบาล Winnie Palmer สำหรับสตรีและทารกในออร์แลนโด, ฟลอริดา ในแผนกก่อนคลอดเป็นเวลา 4 สัปดาห์ก่อนที่ฉันจะคลอดลูกสาว-คาร่า-ก่อนกำหนด โชคดีที่ออร์แลนโดเป็นที่ที่ Dan Towey ซึ่งเป็นนักนวดบำบัด (License Massage Therapist) อาศัยอยู่ Dan ซึ่งดื่มน้ำคังเก้น จึงแบ่งปันน้ำคังเก้นให้ฉัน สัปดาห์แรกใน รพ. ฉันไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้ หลังจากนั้นก็ถ่ายได้วันเว้นวัน จากนั้นแดนก็นำน้ำมาให้ และวันต่อมาฉันก็สามารถถ่ายได้อย่างน้อยวันละครั้ง หรือมากกว่านั้น

     
      ในวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคมเวลา 06:04 น. ฉันได้ให้กำเนิดลูกสาวโดยการผ่าตัดคลอด แดนมักจะเอาน้ำมาให้ฉันวันเว้นวัน และในวันอาทิตย์ที่คาร่าเกิด ฉันต้องเข้ารับการผ่าตัด แดนจึงเอาน้ำมาให้ไม่ได้ คาร่าต้องอยู่ในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต (Neonatal Intensive Care Unit – NICU) และตัวฉันเองอยู่ในช่วงพักฟื้น ทำให้ฉันไม่สามารถให้นมแม่ หรือน้ำนมเหลือง (colostrum)ได้ในทันที ฉันเลยต้องปั๊มน้ำนมทันที 6 ชั่วโมง หลังจากคลอดคาร่า ฉันได้ปั๊มน้ำนมเป็นครั้งแรกและสามารถผลิตได้แค่ 2 มล. และในอีก 2-3 วัน ถัดมา ฉันก็ไม่มีน้ำคังเก้นดื่ม และปั๊มน้ำนมได้เพียง 1 มล. จากนมทั้งสองข้าง

     
      จากนั้น บ่ายวันอังคาร แดนสามารถนำน้ำคังเก้นมาให้ได้ และในเช้าวันรุ่งขึ้น ฉันปั๊มน้ำนมได้ 180 มล. และฉันก็ยังสามารถผลิตโคลอสตรุ้มได้ แม้ในวันที่ 6 หลังคลอด ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมาก เพราะปกติโคลอสตรุ้มจะหลั่งออกมาแค่ในช่วงประมาณ 1-3 วันหลังคลอดเท่านั้น ภายใน 2 สัปดาห์หลังคลอดลูกสาว ฉันสามารถเก็บน้ำนมไว้ได้อีก 70 ขวด (นอกเหนือจากที่ฉันได้ให้นมเธอทุกวันอยู่แล้ว โดยไม่ต้องใช้นมผงสำหรับทารกเพิ่มเลย!)