ติดต่อ
สายด่วนได้ที่ : +668 1400 4847

หลายคนสอบถามมาว่า น้ำสตรองเอซิดิกพีเอช 2.5 ที่ผลิตจากเครื่องคังเก้น มีอันตรายหรือไม่


หลายคนสอบถามมาว่า น้ำสตรองเอซิดิกพีเอช 2.5 ที่ผลิตจากเครื่องคังเก้น มีอันตรายหรือไม่ เพราะมีพีเอชต่ำมาก กลัวจะเป็นอันตราย เราขอชี้แจง 2 ประเด็น

     
     1. คำว่า "กรด" ไม่ได้แปลว่าอันตรายเสมอไป เราต้องดูว่ากรดที่อยู่ในสารละลายนั้น เป็น "กรดแก่" หรือ "กรดอ่อน" กรดแก่ เช่น กรดไฮโดรคลอริกในน้ำย่อย, กรดกำมะถัน กรดพวกนี้ นอกจากจะมีพีเอชต่ำแล้ว ยังสามารถแตกตัวได้ 100% ในน้ำ, ทำปฏิกิริยาสูงกับด่าง, กัดกร่อนและระคายเคืองสูง กรดอ่อน เช่น กรดไฮโปคลอรัส, กรดฟอสฟอริก อาจมีพีเอชต่ำมากหรือไม่ก็ได้ แตกตัวได้เป็นไฮโดรเจนไอออนได้เพียงบางส่วน, ทำปฏิกิริยาน้อยกับด่าง, กัดกร่อนและระคายเคืองต่ำ จึงใช้เป็นส่วนผสมในอาหารได้

     
      2. คำว่า "พีเอช" บ่งบอกถึงว่ามี ไฮโดรเจนไอออนอยู่ในสารละลายมากแค่ไหน ไม่ได้บอกว่าเป็นกรดมากหรือน้อย กรดที่มีพีเอชต่ำกว่า แสดงว่ามีไฮโดรเจนไอออนมากกว่า แต่ความเป็นกรดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่า เป็นกรดอ่อนหรือกรดแก่ น้ำสตรองเอซิดิกพีเอช 2.5 มีพีเอชต่ำเพราะมีไฮโดรเจนไอออน (ประจุบวก) อยู่มาก ทำให้เป็นตัวออกซิไดส์เชื้อโรคตายอย่างรวดเร็ว แต่ความเป็นกรดของน้ำสตรองเอซิดิกนั้นต่ำ เพราะประกอบด้วยกรดไฮโปคลอรัส ซึ่งเป็นกรดอ่อน

 

ดังนั้น น้ำสตรองเอซิดิกพีเอช 2.5 จึงมีคุณสมบัติ 3 ป. (ไม่เกี่ยวกับการเมืองนะคะ)
      1. ป - ประหยัด ด้วยต้นทุนต่ำ (ใช้เพียงน้ำ+เกลือ+ไฟฟ้า)
      2. ป - ปลอดภัย (ไม่ระคายเคือง สลายตัวเป็นน้ำเมื่อฆ่าเชื้อเสร็จแล้ว)
      3. ป - ประสิทธิภาพสูง (มี 3 กลไกการฆ่าเชื้อ : ประจุบวก, พีเอช และกรดไฮโปคลอรัส)